Chủ Nhật, 21 tháng 5, 2017

Điểm mạnh của dầu Omega-3 đối với bộ não

Hầu hết các nhà khoa học và các cơ quan y tế đồng ý rằng việc ăn nhiều dầu omega-3 rất cần thiết cho sức khoẻ. Điều này dựa trên một số lượng lớn các nghiên cứu được tiến hành tốt ở người và động vật, cho thấy rằng dầu omega-3 cải thiện chức năng não, giảm viêm, giảm tần suất các cơn đau tim gây tử vong và đột qu is thiếu máu cục bộ, cải thiện kết quả của các bệnh tự miễn dịch, Và nâng cao tầm nhìn.

Đặc biệt quan tâm là những lợi ích của dầu omega-3 về chức năng thần kinh và sự bảo vệ não. Ví dụ, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn nhiều dầu omega-3 làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer cũng như chứng sa sút trí tuệ mạch máu và cải thiện chất lượng cuộc sống và trí nhớ ở những người bị chứng sa sút trí tuệ.

Mặc dù có sự đồng ý chung về lợi ích sức khoẻ của dầu omega-3, rất ít người đánh giá cao sự khác biệt trong các thành phần khác nhau của chúng gọi là acid eico-sapentaenoic (EPA) và docosahexaeonic acid (DHA). Hai thành phần tạo thành phần lớn dầu omega-3. Tỷ lệ EPA và DHA có thể thay đổi đáng kể trong các sản phẩm thương mại, tuy nhiên, hầu hết trong số đó có nồng độ EPA cao hơn nhiều, chủ yếu là vì ít tốn kém hơn để chế tạo và có mùi vị ít mùi hơn DHA. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các lợi ích về thần kinh của dầu omega-3 xuất phát từ yếu tố DHA thay vì yếu tố EPA.

Tham khảo thêm: http://www.buy8tadalafilonline.com/dha-ho-tro-su-phat-trien-cua-nao-va-bao-ve-chuc-nang-than-kinh.htm

Trong cả hai nghiên cứu Chicago2 và Rotterdam, 3 nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy 60% sự giảm sút của bệnh Alzheimer đối với những người ăn ít nhất một bữa ăn cá mỗi tuần. Trong nghiên cứu ở Chicago, DHA có khả năng bảo vệ mạnh mẽ, không có trong EPA. Hơn nữa, nghiên cứu này cho thấy lượng axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật, axit alpha-linolenic có liên quan đến việc giảm nguy cơ bệnh Alzheimer ở ​​những người mang gen APOE4, đây là một chỉ số mạnh mẽ của bệnh.
Những người bị bệnh Alzheimer đã hạ thấp mức DHA trong nơ-ron của vùng hippocampus, một vùng não bị ảnh hưởng nặng trong bệnh. Vùng này rất cần thiết để sản xuất ra những ký ức gần đây (cái gọi là bộ nhớ làm việc hay bộ nhớ khai báo). Prasad và đồng nghiệp của Đại học Kentucky phát hiện ra rằng các phospholipid như phosphatidyl-ethanolamine (PE) thường chứa hàm lượng DHA cao nhất , Đang cạn kiệt nghiêm trọng ở những vùng não bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi bệnh Alzheimer.
Bổ sung DHA không chỉ cải thiện trí nhớ trong trường hợp bệnh Alzheimer, nhưng cũng đã được chứng minh là đã cải thiện được sự mất mát về trí nhớ do tuổi tác.Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chế độ ăn bổ sung DHA có thể chống lại những khó khăn trong học tập khi hòa tan amyloid-beta Của amyloid liên quan đến Alzheimer) được truyền vào bộ não của động vật.

Các nghiên cứu trên động vật ở chuột và động vật linh trưởng không phải là con người cũng chỉ ra rằng chế độ ăn uống bị suy giảm DHA làm giảm tác dụng học tập và trí nhớ, và việc cho trẻ ăn các chế độ ăn có chứa DHA sẽ làm đảo ngược những suy giảm này.8-9 Chế độ ăn giàu chất DHA cải thiện cả trí nhớ làm việc (Bộ nhớ rất ngắn) và bộ nhớ tham khảo (dài hạn) ở cả động vật già và trẻ.

Reisbick và đồng nghiệp tại Đại học Y khoa Oregon đã phát hiện ra rằng khỉ nâu có chế độ ăn uống thiếu omega-3 dài hạn bắt đầu có những hành vi rập khuôn vào giai đoạn đầu đời.12 Đây là những hành vi lặp đi lặp lại với tình trạng thiếu thốn xã hội và chứng tự kỷ.

Rõ ràng, các loại dầu omega-3 như DHA đóng vai trò cần thiết trong học tập, trí nhớ và hành vi. Tiếp theo, con người sẽ xem xét vai trò của chúng trong việc hỗ trợ phát triển hệ thống thần kinh.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét