Thứ Bảy, 20 tháng 5, 2017

Khuyến cáo bổ sung DHA và EPA ở một số nước và tổ chức quốc tế

DHA và EPA có vai trò đặc biệt cần thiết với sự phát triển của hệ thần kinh, não bộ, thị giác, tim mạch chúng ta. Hai acid béo Omega-3 này có lịch sử tin dùng lâu đời và là một trong những hoạt chất có nhiều nghiên cứu nhất trên thế giới. Các tổ chức uy tín trên thế giới đã đưa khuyến cáo áp dụng DHA, EPA vào trong chương trình phát triển sức khỏe cộng đồng nhất là cho đối tượng phụ nữ có thai và cho con bú.

Tham khảo thêm: thực phẩm giàu omega 3 và lợi khuẩn probi

Liều bồi bổ hàng ngày của DHA được khuyến cáo dao động từ 130-200mg

Vai trò cần thiết của DHA/EPA với phụ nữ mang thai, cho con bú

Các nhà khoa học tìm thấy DHA là thành phần cấu tạo cần thiết trong não bộ, võng mạc, hệ tim mạch. DHA và EPA tham gia quá trình dẫn truyền thần kinh, nhiều quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Việc bổ sung DHA và EPA đối với trẻ em và người lớn giúp tăng cường tác dụng nhận thức, tư duy, công dụng nhìn cũng được chứng minh qua rất nhiều nghiên cứu khoa học lớn. Bổ sung đầy đủ DHA và EPA cho bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp bổ sung DHA và EPA cho trẻ gián tiếp theo con đường sữa mẹ.

Đối với phụ nữ mang thai, việc bồi bổ DHA và EPA (DHA nhiều hơn EPA) cũng được chứng minh có lợi ích giúp phát triển tư duy trẻ, phát triển công dụng nhận thức, phòng chống bệnh lý chuyển hóa như đái tháo đường ở bà mẹ, trầm cảm sau sinh…

Khuyến cáo tin dùng DHA/EPA cho phụ nữ mang thai, cho con bú

Nhiều nước tiên tiến và các tổ chức quốc tế đã đưa ra các khuyến cáo về việc bổ sung DHA, EPA cho phụ nữ mang thai và cho con bú vì lợi ích to lớn của chúng với sự phát triển thần kinh, não bộ của trẻ, cũng như công dụng phòng bệnh với bà mẹ mang thai.

Mặc dù Omega-3 có nhiều loại, hiện nay có 2 loại được quan tâm nhiều nhất là DHA và EPA, 1 loại mới bắt đầu được quan tâm là DPA cũng hứa hẹn những lợi ích cần thiết. Đối tượng bồi bổ Omega-3 khác nhau thì tỷ lệ DHA, EPA cũng khác nhau. Thông thường, trong tự nhiên, lượng EPA thường cao hơn DHA, tỷ lệ được đánh giá là tốt ở những loại món ăn giàu DHA như cá hồi, cá ngừ đại dương có thể đạt được là 1 DHA : 1 EPA, do đó cần trải qua khâu tinh chế và làm giàu để đạt được tỷ lệ DHA/EPA phù hợp với mục đích sử dụng. Đối với phụ nữ mang thai, cung cấp DHA và EPA cần phải tối ưu hóa được khả năng vận chuyển acid béo qua nhau thai vào thai nhi, do đó tỷ lệ DHA/EPA đạt 4-4.5/1 là tỷ lệ tối ưu, bằng tỷ lệ 2 acid béo đó trong sữa mẹ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét