Thứ Bảy, 20 tháng 5, 2017

Nghiên cứu về DHA và tác động của nó trong phát triển trí não

Các nghiên cứu ở cả trẻ sơ sinh và động vật đang cho thấy sự tương quan mạnh mẽ giữa việc sử dụng các loại dầu omega-3, đặc biệt là DHA, và chức năng nhận thức, thị lực và phát triển não tổng thể. 13-15 Ở trẻ sơ sinh, sự phát triển của não Trải qua sự tăng trưởng nhanh và phức tạp nhất trong ba tháng cuối của thai kỳ và hai năm đầu sau sinh. Điều này có nghĩa là trong giai đoạn này sự phát triển thần kinh cuối cùng của đứa trẻ phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn kiêng của chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là dầu omega-3.

Vì não bào thai và trẻ sơ sinh không thể chuyển đổi đủ dầu alpha-linolenic (một loại dầu omega-3 trong một số loại dầu thực vật) vào DHA, đứa bé hầu như hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp của mẹ nó.16 Có nhiều bằng chứng cho thấy nhau thai Chọn 70% lượng cung cấp năng lượng trong quá trình phát triển của thai nhi nhằm phát triển trí não, và chất béo trở nên từ 50 đến 60% cấu trúc của não, với sự trợ giúp của DHA DHA chiếm 30% não và 50% cấu trúc võng mạc. Tuy nhiên, vì em bé phụ thuộc vào người mẹ để bổ sung DHA, thiếu omega-3 ở người mẹ có thể dẫn đến sự gia tăng thiếu hụt DHA trong não trẻ sơ sinh với mỗi lần sinh kế tiếp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt DHA ở não được giới hạn ở khoảng 30% ở thế hệ thứ nhất, nhưng ở thế hệ thứ ba, mức DHA não có thể giảm đến 85%

Lượng DHA trung bình và EPA trung bình vào khoảng 100-200 mg / ngày, thấp hơn nhiều so với 650 mg DHA và EPA mà các chuyên gia khuyến cáo cho những người khỏe mạnh. Hơn nữa, nó đã chỉ ra rằng sau khi sinh, mức DHA giảm giữa Ở lứa tuổi 6 và 12 tháng chủ yếu là do hàm lượng DHA thấp trong hầu hết các món ăn và các công thức cho trẻ sơ sinh thoa lên có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của não sau sinh. Một nghiên cứu đánh giá tác động của DHA đối với sự phát triển thị giác ở trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi thấy rằng sự phát triển vỏ não võng mạc và thị giác đã được cải thiện đáng kể ở trẻ sơ sinh được bồi bổ DHA lòng đỏ trứng so với trẻ nhỏ điều trị thiếu DHA. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngay cả ở trẻ bú sữa mẹ, lượng DHA giảm, trong khi mức tăng 34% ở trẻ cung cấp.

Đọc thêm: công dụng thuốc prenatal dha

Khi phát triển các em bé, mức độ DHA cao hơn quan trọng cho sự phát triển của tế bào thần kinh so với các cấu trúc não khác. Thành phần của màng tế bào thần kinh được tái tạo liên tục, và có thể thay đổi đáng kể với sự thay đổi trong chế độ ăn uống. Nó đã được chứng minh rằng trong khi các axit béo khác ở thời điểm sinh ra, mức DHA tăng gấp đôi, chủ yếu là trong giai đoạn phát triển tế bào thần kinh căng thẳng, nghĩa là trong quá trình tăng trưởng não.

Các bằng chứng áp đảo cho những lợi ích của DHA xuất phát từ một nghiên cứu gần đây về 50 nghiên cứu, kết luận rằng DHA cao hơn trong chế độ ăn uống của trẻ sơ sinh chuyển thành chức năng não tốt hơn, đặc biệt là cho chức năng nhận thức và thị giác. Thêm bằng chứng rằng DHA có thể thúc đẩy sự phát triển hệ thống thần kinh khỏe mạnh Xuất phát từ một nghiên cứu gần đây, trong đó các nhà nghiên cứu phân chia 53 trẻ bình thường khỏe mạnh thành những người cho bú mẹ hoàn toàn và những người chỉ được cho bú bình với một công thức không chứa DHA. Sử dụng các đánh giá về nhận thức thị giác, thính giác và giác quan, họ đã tìm thấy những bất thường rõ ràng trong cả ba bài kiểm tra ở trẻ sơ sinh được bú bình ở một năm tuổi.

Hậu quả tàn phá của trạng thái DHA thấp là ảnh hưởng của nó đối với sự phát triển của các dị tật thần kinh. Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã đo được DHA, các axit béo quan trọng, axit béo chuyển vị, và acid arachidonic trong động mạch và tĩnh mạch rốn của trẻ sơ sinh. Họ phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh bị dị tật thần kinh lúc sinh có nồng độ axit arachidonic và DHA thấp hơn đáng kể và nồng độ acid béo trans cao hơn đáng kể. Ngược lại, trẻ sơ sinh có acid arachidonic cao, DHA và các mức axit béo quan trọng có chức năng thần kinh bình thường. Lưu ý của người biên tập: Trong khi mức axit arachidonic vượt quá mức góp phần gây viêm mãn tính ở người già, axit arachidonic là một cấu trúc quan trọng để phát triển bộ não.

Trong một thử nghiệm khác về sự phát triển nhận thức ở giai đoạn ấu nhi, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nồng độ DHA ở bà mẹ và bào thai đo khi sinh liên quan đến sự chú ý và phân tâm ở tuổi 12 và 18, với những người có nồng độ DHA cao hơn tốt hơn so với những người có mức DHA thấp. Thú vị cần lưu ý rằng DHA đóng một vai trò thiết yếu trong chức năng cơ và phối hợp ở trẻ sơ sinh đang phát triển. Một nghiên cứu gần đây sử dụng các con khỉ đầu chó cho thấy rằng hàm lượng DHA cao nhất được tìm thấy trong các vùng kiểm soát động cơ của não, cũng đóng một vai trò quan trọng trong trí nhớ, sự phát triển xã hội và hành vi.

Vì vậy, chúng ta thấy rằng DHA đầy đủ trong chế độ ăn của người mẹ là rất cần thiết đối với sự phát triển trí não bình thường ở những đứa trẻ, và với đứa trẻ đầu tiên, mức DHA của cô sẽ giảm nhiều hơn bởi vì nhau thai sẽ ưu tiên chiết xuất DHA của mẹ cho em bé. Điều này có nghĩa là các em bé tiếp theo sẽ có hàm lượng DHA thấp hơn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét