Thứ Hai, 22 tháng 5, 2017

Những biện pháp đơn giản để bảo vệ xương khớp

Bệnh xương khớp chưa bao giờ khiến người ta thỏa mái khi hoạt động, thậm chí khiến bệnh nhân đau đớn và đi lại khó khăn. Để phòng tránh cũng như giảm bớt những bất tiện mà bệnh gây ra, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng cũng như lối sống lành mạnh để bảo vệ xương khớp.

Vận động

Vận động thường xuyên sẽ giúp các khớp xương luôn trơn chu, không bị khô cứng. Vì thế, dù bạn đang nằm đọc sách, xem tivi,… cũng hãy thay đổi tư thế dù là những động tác đơn giản như đứng dậy, vươn vai, hít thở,…

Giảm cân

Cân nặng dư thừa sẽ gây thêm gánh nặng đè lên các khớp xương, thậm chí có thể làm thoái hóa các đốt sụn. Không những thế, mỡ trong cơ thể còn khiến các cơn đau khớp ngày càng trầm trọng. Nguy hiểm nhất là mỡ tập trung ở vùng bụng có công dụng làm gia tăng các chất tiền viêm – cykotine.

Tag: thuoc bo khop glucosamine

Không giãn căng cơ thể trước khi tập luyện

Giãn căng cơ thể trước khi luyện tập sẽ làm co thắt các cơ, làm tăng nguy cơ rách cơ. Những người thường xuyên vị đau hoặc bị viêm khớp, động tác giãn căng cơ thể trước khi luyện tập có thể khiến các khớp xương bị tổn thương thêm.

Trước khi tập luyện, bạn có thể đá hai chân vào khoảng không với mục đích làm ấm cơ bắp và giúp các khớp trở thành dẻo dai hơn.

Chọn tư thế tốt

Dù bạn đứng hay ngồi, hãy luôn luôn giữ người thật thẳng. Tư thế tốt sẽ bảo vệ cho các khớp xương của mình.

Chườm đá lạnh khi khớp sưng đau

Đá lạnh làm giảm đau đớn và sưng phồng, là thuốc chống đau tự nhiên hiệu nghiệm.

Nếu như bạn bị đau xương khớp, hãy chườm đá lạnh lên chỗ đau khoảng 20 phút. Tuy nhiên, trước khi chườm, hãy bọc đá trong một túi vải nhỏ. Không để đá tiếp xúc trực tiếp với da.

Hạn chế dầu hướng dương và dầu ngô

Hai loạn dầu này chứa quá nhiều chất béo thuộc nhóm Omega-6 nên nếu tin dùng quá nhiều dầu hướng dương, dầu ngô trong nấu nướng sẽ tăng nguy cơ gây viêm nhiễm các khớp xương.

Thêm gia vị trong nấu nướng

Bạn nên thêm vào món ăn các gia vị tốt cho xương khớp như  gừng, nghệ để làm giảm nguy cơ bị viêm khớp và làm chậm quá trình viêm.

Ăn cá

Các loại cá béo như cá thu, cá trích, cá hồi, cá ngừ… mang đến các axit béo Omega 3 (EPA và DHA) có khả năng kháng viêm khớp xương.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét