Thứ Sáu, 19 tháng 5, 2017

Tác dụng của DHA đối với bộ não của người trưởng thành

Mặc dù DHA rất cần thiết cho sự phát triển thích hợp của não trẻ sơ sinh nhưng nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong cấu trúc và chức năng đang diễn ra của não người trưởng thành. Nó là một yếu tố của một số phospholipids cần thiết trong não, với mức DHA cao nhất được tìm thấy trong phosphatidylethanolamine (PE) và phosphatidyl-serine (PS) .Mức thấp hơn tồn tại trong phosphatidyl-cholines (PC). Về mặt cấu trúc, DHA chứa 22 cacbon và sáu liên kết đôi, làm cho nó trở nên axit béo chưa bão hòa nhất trong màng tế bào và là một yếu tố thiết yếu làm tăng sự lưu thông của màng tế bào.

Thay đổi tính lưu động của màng tế bào làm thay đổi các tính chất vật lý của chúng, như tính thấm và hoạt động của protein. Sự thay đổi này có thể làm thay đổi mạnh mẽ sự báo hiệu tế bào và đóng một vai trò cần thiết trong việc gia tăng khả năng thẩm thấu màng tế bào ung thư, làm cho chúng dễ bị tổn thương do miễn dịch và sự tiêu diệt chemothera-peutic.EPA có ít ảnh hưởng đến sự lưu thông màng tế bào hơn DHA.

Tag: công dụng của rượu nha đam

Nó cũng cho thấy sự kết hợp nhiều hơn DHA vào màng tế bào sẽ làm giảm độ nhạy cảm với lipid peroxidation và stress oxy hóa trong tế bào, đặc biệt là các nơ-ron.

Mặc dù nhiều người cho rằng bộ não là một cấu trúc ổn định thay đổi rất ít sau tuổi vị thành niên, nhưng thực tế nó luôn ở trong trạng thái thông thoáng, không chỉ bằng cách hình thành hàng triệu mối liên hệ thần kinh mới, mà còn bằng cách thay thế và thay đổi trang điểm sinh hóa của nó, đặc biệt là lipid màng. Kết nối với sự chuyển đổi liên tục của lipid não là các enzyme phospholipase, có thể giải phóng axit arachidonic và DHA từ màng tế bào.Thay đổi chế độ ăn uống có thể làm thay đổi đáng kể lipid trong não, điều này có thể làm thay đổi đáng kể chức năng của não, thậm chí các rối loạn neuropsychiatric tồi tệ hơn.

Hơn nữa, có bằng chứng cho thấy rằng khi con người già đi, sự phân bố của DHA trong não thay đổi.Ví dụ, trong thời kỳ sơ sinh, mức độ cao nhất được tìm thấy trong vân (liên quan đến kiểm soát động cơ) và thấp hơn ở vùng dưới đồi (liên kết thần kinh Hệ thống nội tiết) và vùng hippocampus (liên quan đến bộ nhớ). Ở người lớn, mức độ cao nhất ở vỏ não (cần thiết cho nhận thức) và thấp nhất trong tủy (cần thiết đối với chức năng tự trị). Với sự lão hóa, mức cao nhất ở vỏ não và tiểu não (liên quan đến việc kiểm soát động cơ). Một ví dụ về tính đặc hiệu của vùng này đã được tìm thấy trong một nghiên cứu gần đây khi các nhà khoa học phục hồi DHA trong khẩu phần ăn cho chuột đã bị tước dinh dưỡng. Họ phát hiện ra rằng tất cả các vùng của DHA não được khôi phục sau 12 tuần, ngoại trừ trung vị, chỉ thu hồi được 62% DHA của nó.Những phát hiện này cho thấy có nhiều bằng chứng rằng việc tiêu thụ đủ DHA có thể là thiết yếu cho việc bảo dưỡng của não người trưởng thành.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét