Thứ Ba, 6 tháng 6, 2017

Lợi ích của collagen dành cho da và tóc

Collagen là một trong những protein phong phú nhất trong cơ thể và nó chiếm một phần lớn của làn da, tóc và móng tay của chúng tôi. Về mặt kỹ thuật một chất polypeptide, collagen chứa một hỗn hợp các axit amin như proline và glycine, được tìm thấy trong tất cả các mô liên kết trong cơ thể (bao gồm các cơ quan cần thiết!). (1)

Trong khi các liệu pháp săn sóc sắc đẹp và dầu gội đầu trumpet lợi ích của collagen trên nhãn của họ, lợi ích thực sự đến trong nội bộ, không phải từ một điều trị đề.

Xem thêm: viên uống bổ sung collagen

Collagen là gì?


Collagen là một axit amin chuỗi dài và là chất đạm phong phú nhất trong cơ thể. Nó bao gồm các axit amin riêng Glycine, Proline, Hydroxyproline và Arginine và trong tự nhiên được tìm thấy độc nhất trong mô động vật, đặc biệt là xương và mô liên kết.

Đó là những gì có trách nhiệm của da đàn hồi, tóc sức mạnh của nó, và các mô liên kết của nó có tác dụng giữ mọi thứ tại chỗ. Trên thực tế, protein collagen chiếm 30% tổng lượng protein trong cơ thể, và 70% protein trong da! (2)

Sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể giảm theo tuổi tác và nhiều thành phần lối sống hiện đại (như căng thẳng, chế độ ăn uống kém, mất cân bằng sức khoẻ ruột vv) cũng có thể làm giảm công dụng của cơ thể.

Gelatin vs collagen

Các thuật ngữ này thường được áp dụng hoán đổi cho nhau, nhưng có một sự khác biệt.

Collagen là dạng cơ bản của protein tìm thấy trong cơ thể, và gelatin được sản xuất khi collagen được đun sôi hoặc nung nóng. Cả hai đều có những thành phần rất giống nhau và gần như có thể hoán đổi cho nhau, nhưng sự khác biệt trở nên khó hiểu khi bổ sung. Nói chung:

Collagen Powder- dạng Gelatin Thuỷ tinh chứa các protein này được chia thành các chuỗi peptide riêng lẻ. Hình thức này thường dễ tiêu hóa hơn và thường được đề nghị cho những người có vấn đề về tiêu hóa. Một lợi thế cho dạng collagen đặc biệt này là nó dễ dàng pha trộn vào hầu hết các đồ uống nóng và lạnh và không vị, làm cho nó dễ dàng để thêm vào thức ăn và thức uống để tiêu dùng, tuy nhiên nó sẽ không gel và không tốt trong các công thức nấu ăn cần gelatin . Trong nhãn hiệu tôi mang, mẫu này có nắp màu xanh)
Gelatin Powder - Tôi tin dùng loại bột gelatin pastured cỏ này. Gelatin là dạng tinh khiết thường được đề nghị đối với chế độ ăn kiêng như GAPS và SCD (mặc dù một số người có thể không thể tiêu hóa nó lúc ban đầu và phải dính vào lượng thịt thay vào đó), vì công dụng của nó để phủ đường tiêu hóa. Từ góc nhìn nấu ăn, nó là dạng "gel" và rất lý tưởng cho việc làm các công thức nấu ăn như vitamin nhai, gummies và marshmallows. Đây là dạng tự nhiên được tìm thấy trong nước dùng cho xương, vì nhiệt sẽ phá vỡ collagen tự nhiên trong xương. (Bạn có thể mua thức ăn gia súc trực tuyến ở đây) Đây là lý do mà nước canh xương có xu hướng dày lên và gel trong tủ lạnh.

Trong các thế hệ trước, người ta thường ăn nhiều collagen / gelatin từ món ăn, vì ông bà và ông bà của chúng tôi đã chuẩn bị rất nhiều bữa ăn ở nhà và làm những thứ như nước dùng, thịt nướng, thịt gia súc có chứa các axit amin này.

Lợi ích của Collagen cho làn da

Trong khi collagen là có lợi cho toàn bộ cơ thể, nó là đáng chú ý nhất có lợi của da. Điều này là do khi một người tuổi, lớp biểu bì (lớp ngoài của da) mỏng đi và mất tính đàn hồi trong một quá trình gọi là elastoza. Khi điều này xảy ra, một người có xu hướng cho thấy nhiều dấu hiệu lão hóa và có nhiều nếp nhăn hơn.

Tin vui là những thay đổi này có vẻ không bền vững hoặc không thể đảo ngược. Trên thực tế, một nghiên cứu giả dược mù đôi đã tiến hành năm ngoái cho thấy phụ nữ uống hydroxylat collagen (dạng peptide) thường xuyên trong 8 tuần đã giảm 20% nếp nhăn! (3)

Thậm chí thú vị hơn:

Ngoài ra, sau 8 tuần nhập viện, tỷ lệ nội soi procollagen loại I (65%) và elastin (18%) ở nhóm tình nguyện viên được điều trị bằng BCP cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm bệnh nhân điều trị giả dược đã được phát hiện.

Điều này có nghĩa là collagen bổ sung dường như giúp cải thiện quá trình sản xuất của cơ thể, vì procollagen là tiền thân của collagen trong cơ thể.

Nghiên cứu này cũng cho thấy tiêu thụ collagen có thể làm tăng tính đàn hồi và độ ẩm của làn da, cũng giảm trong quá trình lão hóa.

Điều cần thiết cần lưu ý là nghiên cứu này đã áp dụng dạng thủy phân (peptit) (nắp xanh), một dạng collagen dễ tiêu hóa hơn. Tôi không biết bất kỳ nghiên cứu nào so sánh gelatin và collagen trực tiếp với tác dụng cải thiện làn da của họ, vì vậy đối với sức khoẻ của làn da, tôi tin dùng dạng peptide.

Lợi ích khác

Mặc dù không phải là ngay lập tức đáng chú ý, có những lợi ích khác mà có thể thậm chí còn quan trọng hơn. Ví dụ, collagen đã được nghiên cứu vì vai trò của nó trong:

Xương và khớp-Collagen có thể có lợi cho xương và khớp tương tự như nó có lợi của làn da. Bằng cách giúp sản sinh collagen tự nhiên của cơ thể và cung cấp một nguồn axit amin sinh học, collagen có thể cải thiện sức khoẻ xương và khớp theo thời gian. Trên thực tế, một nghiên cứu giả dược mù đôi cho thấy có sự cải thiện rõ rệt trong đau khớp. (4)
Cân bằng hormone - Các nghiên cứu mới nổi cho thấy

0 nhận xét:

Đăng nhận xét